7 Món chay ngon, bổ dưỡng, dễ làm cho Mùa chay Tháng 7

Món ngon mỗi ngày: 7 Món chay ngon, bổ dưỡng, dễ làm cho Mùa chay Tháng 7

Tháng 7 còn thường gọi là  tháng Vu Lan báo hiếu…Cũng vì những lý do đó mà vào tháng 7 rất nhiều người có nhu cầu ăn chay. Và món chay thì không thể nào thiếu được trong mọi gia đình vào tháng này. Ở đây, không phải mình nói là chỉ có tháng 7 mọi người mới ăn chay, nhưng tỷ lệ người ăn chay trong tháng này cao hơn so với các tháng khác. Ăn chay cũng để bảo vệ sức khỏe,phòng chống những căn bệnh nguy hiểm và cũng giúp mọi người tìm về niềm an lạc thân tâm.Và sao đây là 7 món chay ngon,bổ, rẻ, rất dễ làm  ai cũng có thể làm được.

4 Món chay ngon, bổ dưỡng, dễ làm cho Mùa chay Tháng 7

4 Món chay ngon, bổ dưỡng, dễ làm cho Mùa chay Tháng 7

7 MÓN CHAY NGON, BỔ DƯỠNG, ĐƠN GIẢN

  • 1 ĐẬU HŨ XÀO RAU CỦ
  • 2 CANH CHUA CHAY
  • 3 NẤM RƠM KHO TỘ
  • 4 CANH BÍ ĐỎ NẤU ĐẬU PHỘNG
  • 5 ĐẬU HŨ KHO CÀ TÍM
  • 6 CANH NẤM CHAY
  • 7 GIÁ XÀO ĐẬU HŨ

1.ĐẬU HŨ XÀO RAU CỦ GIÀU CHẤT DINH DƯỠNG

5 mon chay ngon bocc89 recc89 decc83 lam cho mua chay 513915 mon chay ngon bocc89 recc89 decc83 lam cho mua chay 51391 1
Đậu hũ xào rau củ

Đậu hũ là 1 trong những thực phẩm phổ biến trong các món chay.Món đậu hũ xào rau củ khá đơn giản nên ai cũng có thể làm được. Để thực hiện món đậu hũ xào rau củ chung ta cần có các nguyên liệu sau : đậu hũ, hành lá, nấm hương, ớt chuông,…

Chung ta sơ chế các nguyên vật liệu: hành lá và ớt chuông chúng ta rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Nấm hương ngâm với nước ấm cho mền ra, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Đậu hũ chúng ta để ráo hoặc thấm khô để miếng đậu hũ không còn nước. Cắt đậu hũ thành từng khối vuông.

Thực hiện : Đầu tiên chúng ta chiên đậu hũ vàng rồi gắp ra để ráo dầu . Sau đó chúng ta cho nấm hương vào chảo xào sơ rồi cho ớt chuông và đậu hũ đã chiên vào. Nêm nếm với gia vị và xì dầu sao cho vừa ăn. Cuối cùng, chúng ta cho hành lá vào , xào sơ qua rồi tắt bếp.

2. CANH CHUA CHAY MÓN NGON DỄ LÀM

4 mon chay ngon bocc89 duocc83ng decc83 lam cho mua chay thang 7 51391 14 mon chay ngon bocc89 duocc83ng decc83 lam cho mua chay thang 7 51391 1
Canh chua chay

Canh chua là 1 món ăn rất được ưu chuộng trong các bữa ăn. Để có được 1 món canh chua chay cũng khá đơn giản. Các nguyên liệu gồm : đậu hũ non, me, đậu bắp, cà chua, giá, thơm, nấm, rau nêm…

Chúng ta sơ chế các nguyên liệu : cắt đậu hũ non thành miếng vừa ăn,lát mỏng quả thơm theo chiều của mắt thơm. Cắt cà chua theo chiều dọc, cắt thành 8 miếng, đậu bắp cắt xéo thành miếng vừa ăn. Năm rơm rửa sạch cắt đôi.

Thực hiện: Đầu tiên chúng ta nấu nước sôi, cho me vào đến khi me mềm thì vớt ra. Sau đó cho thơm, đậu hũ non, nấm rơm, đậu bắp vào, tiếp theo chúng ta cho cà chua, giá vào. Dầm me, chế nước me vừa chua nồi canh là được. Nêm gia vị cho vừa ăn cho rau nêm vào rồi tắt bếp. Khá đơn giản và nhanh đúng không cả nhà.

3. NẤM RƠM KHO TỘ ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ

5 mon chay ngon bocc89 recc89 decc83 lam cho mua chay 51391 25 mon chay ngon bocc89 recc89 decc83 lam cho mua chay 51391 2
Nấm rơm kho tộ

Nấm rất dễ ăn và thích hợp mọi lứa tuổi. Một bữa ăn chay không thể nào thiếu được món nấm. Các nguyên liệu để thực hiên món nấm kho tộ gồm: Nấm rơm, tiêu, hành lá hoặc rau răm,..

Cùng nhau sơ chế các nguyên liệu: nấm rơm các bạn chọn mua loại còn búp chưa nở, thật múp míp. Dùng dao gọt nấm thật sạch và ngâm nước muối  khoảng 15p. Rửa sạch hành lá hoặc rau răm. Sau khi ngâm nấm xong chung ta vớt ra để ráo.

Thực hiện : chúng ta sẽ đem nấm đi ướp với gia vị như xì dầu, dầu mè, bột ngọt, đường, tiêu hoặc ớt. Sau đó cho nồi đất lên bếp, phi một ít hành củ và dầu mè cho thơm rồi cho nấm vào. Để lửa nhỏ liu riu để nấm thấm từ từ. Mùi xì dầu hòa quyện cùng với mùi nấm, tiêu,…thơm ngon hết độ. Món này không nên kho quá khô phải có nước sền sệt mới ngon. Khi chín, có thể rải lên ít tiêu và hành lá hoặc rau răm cho thêm tròn vị.

4. CANH BÍ ĐỎ NẤU ĐẬU PHỘNG GIÀU CHẤT DINH DƯỠNG

5 mon chay ngon bocc89 recc89 decc83 lam cho mua chay 51391 35 mon chay ngon bocc89 recc89 decc83 lam cho mua chay 51391 3
Canh bí đỏ nấu đậu phộng

Bí đỏ rất tốt cho sức khỏe và đậu phộng cũng vây. Bí đỏ nấu đậu phộng vừa lạ vừa ngon không gây ra nhàm chán trong bữa chay. Các nguyên liệu cần có là bí đỏ, đậu phộng, rau nêm,..

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột sau đó rửa sạch cắt thành từng khúc vừa ăn. Đậu phộng rửa sạch để ráo sau đó cho vào cối giã giập.

Thực hiện, phi thơm dầu và hành sau đó cho đậu phộng vào xào sơ qua, sau đó cho nước vào đun sôi. Khi nước sôi cho bí đỏ vào, đun sôi sau đó chuyển qua lửa nhỏ kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn, rồi đun tới chín thì tắt bếp. Cho thêm rau nêm vào và múc ra tô.

5.Đậu hũ kho cà tím 

7 mon chay ngon bocc89 duocc83ng decc83 lam cho mua chay thang 7 513917 mon chay ngon bocc89 duocc83ng decc83 lam cho mua chay thang 7 51391
Đậu hũ kho cà tím

Đậu hũ và cà tím là nguyên liệu khá dễ tìm để mua ở các chợ. Các nguyên liệu gồm có: cà tím, đậu hũ, nấm đùi gà, lá tía tô,…

Sơ chế các nguyên liệu như sau: đậu hũ để ráo lấy thấm hết nước trên đậu hũ, cắt khúc vừa ăn, nấm đùi gà cắt khúc vừa ăn và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15p. Cà tím gọt vỏ cắt khúc vừa ăn và cũng ngâm với nước muối pha loãng.

Thực hiện : Trước tiên chúng ta phải chiên đậu hũ vàng 2 mặt vớt ra để ráo dầu. Sau đó,cho cà tím vào xào cho tới khi cà tím có độ chín mềm, rồi cho nấm đùi gà và đậu hũ vào nồi, bắt đầu nêm gia vị cho vừa ăn, cho thêm chút nước rồi bật lửa nhỏ và đảo đều cho gia vị thấm dần. Chờ khi nước cạn bạn nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra tô thêm ít lá tái tô cắt nhuyễn lên tô, dùng với cơm trắng rất ngon.

6. CANH NẤM CHAY GIÀU CHẤT DINH DƯỠNG

7 mon chay ngon bocc89 duocc83ng decc83 lam cho mua chay thang 7 51391 17 mon chay ngon bocc89 duocc83ng decc83 lam cho mua chay thang 7 51391 1
Canh nấm chay

Nấm giàu chất dinh dưỡng giúp cho các món chay càng đậm đà hương vị hơn. Các nguyên liệu gồm: đậu hũ non,nấm rơm, nấm đông cô(các bạn có thể mua các loại nấm), hành ngò, đậu hà lan, cà rốt,..

Sơ chế các nguyên liệu như sau: nấm rửa sạch, để ráo nước cắt khúc vừa ăn, cà rốt cắt  sợi nhỏ, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, đậu hũ cắt miếng vừa ăn, hành ngò rửa sạch cắt nhỏ.

Thực hiện : Phi thơm hành khô, cho cà rơt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi. Nước sôi thả đậu hũ, nấm đông cô vào trước tiếp theo cho đậu Hà Lan vào đun sôi lần nữa. Thêm gia vị nêm nếm vừa miệng. Khi canh sôi cho tiếp nấm rơm vào đun tiếp 1-2 phút rồi tắt bếp. Múc canh ra tô thêm hành lá và ngò vào là dùng được. Món chay cho mùa mưa.

7. GIÁ XÀO ĐẬU HŨ KHÔNG NHÀM CHÁN

7 mon chay ngon bocc89 duocc83ng decc83 lam cho mua chay thang 7 51391 27 mon chay ngon bocc89 duocc83ng decc83 lam cho mua chay thang 7 51391 2
Gía xào đậu hũ

Món ngon, đơn giản, dễ làm, đảm bảo ai cũng làm được.Nguyên liệu cho món ăn đơn giản này gồm: đậu hũ, giá, hành khô, hành lá, gia vị,…

Cách sơ chê nguyên liệu: đậu hũ để ráo, hay lấy giấy thấm cho miếng đậu hũ hết nước, giá nhặt bỏ rể, rửa sạch và để ráo, hành khô bốc vỏ cắt nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc, đậu hũ cắt khúc vừa ăn.

Thực hiện:Chiên vàng đậu hũ bằng dầu thực vật, vớt ra để ráo dầu. Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô, cho đậu phụ vào đảo nhẹ tay. Tiếp theo cho vào chảo nước mắm, hạt nêm và muối đảo đều. Sau đó cho giá vào xào nhanh tay lửa lớn, đảo đều trong khoảng từ 4 – 5 phút nêm nếm lại tùy khẩu vị. Cho hành lá, mùi tàu và một ít hạt tiêu vào đảo đều, múc ra đĩa. Món chay đơn giản ai cũng làm được.

Thế là, chúng ta đã thực hiện xong 7 món chay đơn giản, dễ làm, ngon bổ, rẻ. Cách thực hiện khá đơn giản mà vừa ngon, bổ, rẻ và hợp vệ sinh, đặc biệt rất dễ làm dành cho các bạn ít hoặc lười vào bếp. Và không cần phải đi đâu xa hay ra hàng quán, chúng ta có thể thực hiên các món ngon tại nhà vùa hợp vệ sinh vừa tốt cho sức khỏe.Chúc các bạn thành công. Hãy cùng monngondongian.com thực hiện các ngón ngon nha cả nhà. Món ngon không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công với 7 món chay đơn giản, dễ làm và giàu chất dinh dưỡng. Hãy like và share để chia sẽ và cùng nhau thực hiện các món ngon.

.

703 views

Xem thêm nhiều món ngon khác tại đây: https://amthucduongphovietnam.com/cach-nau/ 

5/5 - (1 bình chọn)
Managed by taichinhvn.com DMCA.com Protection Status